YOY là gì? Cách tính, ý nghĩa, ưu nhược điểm chỉ số YOY

YOY là một thuật ngữ sử dụng phổ biến trong các bản báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Thông qua chỉ số này, nhà quản trị có thể nắm được tình hình hoạt động của công ty đang tăng trưởng hay đi xuống để đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp. Vậy cụ thể YOY là gì? Trong bài viết dưới đây williamrees.org sẽ cung cấp cho bạn tất cả các thông tin cần thiết về chỉ số YOY. Cùng khám phá nhé!

YOY là gì? 

YOY hay Year over Year, là một chỉ số phân tích tài chính dùng để so sánh kết quả hoạt động tài chính của một công ty, doanh nghiệp trong cùng một khoảng thời gian nhất định.

YOY là gì?

Hiện nay, YOY được áp dụng phổ biến ở nhiều lĩnh vực đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính. Dựa vào chỉ số YOY, các nhà phân tích, nhà đầu tư có thể nắm được tình hình tài chính, sự tăng trưởng hoặc đi xuống của tổ chức, công ty hay cả nền kinh tế của một quốc gia tại thời điểm nào đó.

Ví dụ: Trong báo cáo tài chính của tập đoàn Coca-Cola quý I năm 2021 có chỉ số YOY cao hơn so với quý đầu tiên của năm 2020. Từ có thể kết luận, tình hình kinh doanh của công ty có sự tăng trưởng mạnh và cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số YOY của tập đoàn Coca-Cola từ Q1/2018 đến Q1/2021

Đặc trưng và ý nghĩa của YOY trong tài chính, chứng khoán

Đặc trưng 

YOY là một thuật ngữ tài chính thường được sử dụng để đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Thông qua chỉ số YOY, bạn có thể tìm ra các yếu tố chủ quan lẫn khách quan ảnh hưởng tới doanh nghiệp. Cách tính chỉ số YOY được áp dụng cho mọi ngành nghề, mọi loại hình quy mô doanh nghiệp lớn nhỏ. 

Ý nghĩa 

YOY đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong báo cáo tài chính của các doanh nghiệp, giúp xác định được nhiều vấn đề liên quan đến các hoạt động của công ty như: 

 • Tổng quát tình hình kinh doanh của tổ chức, công ty, doanh nghiệp
 • So sánh sự tăng trưởng theo tháng, năm, quý của doanh nghiệp
 • Đánh giá hiệu suất doanh thu, lợi nhuận đang trong tình trạng tăng trưởng hay suy thoái
 • Xem xét, nhận định YOY nhằm đánh giá hiệu suất đầu tư, hướng tới sự phát triển lâu dài trong tương lai.

Vì sao cần phải tính YOY?

Như có nói trước đó, YOY là chỉ số tăng trưởng vô cùng quan trọng đối với một công ty, doanh nghiệp, tổ chức. Hiểu rõ chỉ số YOY giúp bạn có cái nhìn bao quát về doanh nghiệp của mình: 

Nắm bắt được tình hình kinh doanh để đưa ra chiến lược phù hợp

So sánh chỉ số YOY là một cách phổ biến và hiệu quả để đánh giá tình hình hoạt động tài chính của một công ty hiện đang tăng trưởng, ổn định hay xấu đi. 

So sánh chỉ số YOY giúp nắm bắt được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp

Từ đó, doanh nghiệp sẽ xác định và đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế như:

 • Thay đổi bao bì sản phẩm, ra mắt sản phẩm mới.
 • Giảm giá, thực hiện các chương ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn nhằm kích cầu. 
 • Đẩy mạnh các chiến dịch quảng cáo, truyền thông trên các phương tiện.
 • Đề xuất hướng đi mới cho doanh nghiệp.

Xác định vị trí của doanh nghiệp trên thị trường

Trước tình hình cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, để tồn tại, phát triển và không bị tụt lại phía sau đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải nỗ lực tìm chỗ đứng trên thương trường.

Chỉ số YOY giúp doanh nghiệp biết mình đang ở đâu trên thị trường

Dựa trên chỉ số YOY, doanh nghiệp có thể so sánh mức độ tăng trưởng của mình lẫn đối thủ từ đó trả lời cho câu hỏi doanh nghiệp đang ở vị trí nào trên thị trường để cố gắng nâng cao năng lực cạnh tranh, tái cấu trúc công ty, mở rộng đầu tư, đổi mới công nghệ, thay đổi kiểu dáng, mẫu mã sản phẩm…

Có được quyết định đầu tư đúng đắn

Chẳng ai muốn đầu tư vào doanh nghiệp đang thua lỗ hay đang trên bờ vực phá sản. Việc đầu tư ủy thác vào doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng hằng năm ổn định sẽ mang đến lợi nhuận an toàn cho khoản tiền đầu tư của bạn. Trong đó, chỉ số YOY là một trong những thước đo rõ ràng nhất về hiệu quả hoạt động của công ty có thể giúp bạn đưa ra các quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn đối tác kinh doanh.

Xem thêm: Đòn bẩy tài chính là gì?

Cách tính chỉ số YOY

Công thức tính YOY

Các phép tính YOY thực hiện rất đơn giản và được biểu thị bằng phần trăm, công thức tính như sau: 

YOY = (SỐ LIỆU NĂM CẦN TÍNH – SỐ LIỆU NĂM SO SÁNH) / 100 

Ví dụ về cách tính YOY

Doanh nghiệp A có doanh thu quý II năm 2020 là 210 tỷ đồng, cùng quý đó doanh thu trong năm 2021 là 250 tỷ đồng. Với hai số liệu này, bạn có thể tính được chỉ số YOY như sau:

 • Bước 1: Doanh thu chênh lệch giữa 2 năm là: 250 – 210 = 40 tỷ đồng
 • Bước 2: Tốc độ tăng trưởng doanh thu của công ty năm nay so với năm 2020 được tính bằng: 40 : 210 = 0,190
 • Bước 3: Quy đổi về tỷ lệ % bằng cách x 100 ta có được 19,0 % là chỉ số YOY  về doanh thu của doanh nghiệp A.

Ưu nhược điểm của chỉ số YOY

Ưu điểm 

 • Tính toán dễ dàng, thuận tiện. Bạn có thể hoàn toàn sử dụng máy tính cầm tay hoặc tính nhẩm cũng có thể có được kết quả chỉ số YOY.
 • Chỉ số YOY bỏ qua các yếu tố thời vụ sẽ mang lại kết quả chính xác cho doanh nghiệp.
 • Tương tự khi tính toán, chỉ số YOY giảm bớt những biến động trong năm để so sánh kết quả ròng, vì vậy bạn không cần quan tâm đến quá trình mà chỉ cần tập trung đến kết quả.
 • Số liệu được thể hiện qua tỷ lệ phần trăm giúp bạn dễ dàng phân tích, so sánh đối thủ hay các doanh nghiệp khác trong ngành.

Nhược điểm

 • Chỉ số YOY cung cấp thông tin khá hạn chế chỉ bao gồm kết quả và mức độ tăng trưởng. Những yếu tố khác như quá trình để đạt được kết quả đó, những thành phần tác động đến không được thể hiện qua chỉ số YOY. 
 • Với trường hợp công ty có số liệu tăng trưởng âm, kết quả tính toán chỉ số YOY không có tác dụng.
 • Khi doanh nghiệp thực hiện tính toán và so sánh chỉ số YOY theo năm, quý đồng nghĩa với việc những biến động, các vấn đề phát sinh, số liệu từng tháng sẽ không được làm rõ. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất xoay quanh câu hỏi “YOY là gì?”. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ về chỉ số YOY để có cái nhìn tổng quát nhằm đưa ra giải pháp hiệu quả cho hoạt động của doanh nghiệp cũng như nắm được những kiến thức quan trọng phục vụ cho học tập, công việc của bản thân. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng ngần ngại chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé. Chúc các bạn thành công!